เมื่อวันที่ 9-10 เมษายน พ.ศ.2565 วัดพุทธานุสรณ์จัดงานสงกรานต์ประจำปี 2565 ขึ้น โดยได้รับความเมตตาจากพระราชธรรมวิเทศเจ้าอาวาสวัดพุทธานุสรณ์เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจากนายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลีส เป็นประธานพิธีฝ่ายฆารวาสในการถวายเครื่องสังฆทาน ทำบุญตักบาตรข่าวสารอาหารแห้ง ปล่อยนก สรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรผู้ใหญ่เพื่อเป็นศิริมงคลในวาระปีใหม่ไทยของชาวไทยในซานฟรานซิสโก เบย์ แอเรีย

 

พร้อมกันนี้โรงเรียนวัดพุทธานุสรณ์ได้จัดการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทยเพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมให้สู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยในครั้งนี้ด้วย ชุดการแสดงประกอบด้วย

1.การบรรเลงเพลงสัญญากาสะลองจากวงดนตรีอีสาน

2.รำอวยพร

3.การแสดงชุดพม่าเขวและพม่ากลองยาว

4.การบรรเลงเพลงชวา

5.ระบำวรเชษฐ์

6.ระบำศรีวิชัย

7.การบรรเลงเพลงลาวล่องน่าน เพลงลาวครวญ

8.การแสดงชุดกะโป๋

9.ฟ้อนแพรวากาฬสินธุ์โดยสภาวัฒนธรรมไทยแห่งเมืองฟรีมอนท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย 10.เพลงรำวงเริงสงกรานต์

 

โอกาสนี้วัดพุทธานุสรณ์ได้รับเกียรติอย่างสูงจากคุณ Dion Lim นักข่าวสาวผู้ที่ได้รับรางวัล Emmy award-winning anchor & reporter ของ KGO-TV, ABC News ช่อง7 ของ San Francisco มาถ่ายทำลงข่าวเกี่ยวกับประเพณีวันสงกรานต์ที่งดงามของชาวไทย ณ วัดพุทธานุสรณ์ โดยมีประธานสภาวัฒนธรรมไทยแห่งเมืองฟรีมอนท์ และคุณ Lee Guio กรรมการวัดพุทธานุสรณ์ ให้สัมภาษณ์

 

วาระดิถีปีใหม่ไทยนี้ คณะครูอาสาฯได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนสำคัญในการสืบสาน เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและประเพณีอันดีงามของชาวไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ สมตามความมุ่งหมายของโครงการครูอาสาสมัครสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย